Kho bảo thuê là gì ? Giới thiệu về kho bảo thuế ?

Kho bảo thuế là một dạng nhà kho trong lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về dạng nhà kho này và việc xây dựng kho bảo thuế  không phải doanh nghiệp nào muốn xây dựng kho cũng được, bởi chúng có nhiều yêu cầu đặc biệt. Vậy kho bảo thuế là gì? Loại kho kho hàng này có đặc điểm như thế nào? 

Dưới đây, Bảo Phát Logistics sẽ chia sẻ đến cho bạn những thông tin về kho bảo thuế và các quy định liên quan tới kho bảo thuế. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa kho bảo thuế và các vấn đề xoay quanh loại hình kho bãi đặc biệt này

Kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế (Tax – Suspension Warehouses) nói một cách dễ hiểu thì kho bảo thuế là loại kho đặc thù được sử dụng để chứa hàng hóa thông quan và chưa nộp thuế. Về khái niệm loại kho này được quy định khá rõ tại khoản 9 điều 4 của luật Hải quan năm 2014. Cụ thể, đây là loại kho được dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan. Tuy nhiên, hàng hóa này chưa nộp thuế.

Hiện nay, nhà kho này thường sẽ được xây dựng bởi những doanh nghiệp có vốn đầy tư nước ngoài chuyên về loại hình sản xuất xuất khẩu hoặc có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn. Loại kho này có vai trò chuyên lưu trữ các loại vật tư và nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động của kho luôn có sự giám sát chặt chẽ của hải quan và tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

Những hàng hóa trong kho bảo thuế và thời gian lưu trữ?

Cũng giống như các nhà kho khác, hàng hóa được lưu trong kho bảo thuế sẽ không giới hạn đa dạng về chủng loại, mẫu mã, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp – chỉ cần là hàng hóa được phép lưu hành, kinh doanh, không bị cấm.

Thời gian lưu trữ các mặt hàng tại kho bảo thuế là không giới hạn, doanh nghiệp có quyền gia hạn thêm thời gian để phục vụ cho nhu cầu sản xuất cũng như xuất khẩu của mình. 

Tài khoản 158 hàng hóa kho bảo thuế là gì?

Tài khoản 158 hàng hóa kho bảo thuế là một thuật ngữ quen thuộc trong hoạt động kế toán quản lý số liệu, xuất nhập tồn kho bảo thuế. Tên đầy đủ chính xác là Tài khoản 158 – Hàng hóa kho bảo thuế. Khái niệm này được quy định cụ thể trong thông tư 200/2014/TT-BTC.

Theo đó, tại khoản 1 điều 31 thông tư 200/2014/TT-BTC, tài khoản 158 kho bảo thuế là khái niệm dùng để chỉ việc theo dõi sự biến động của các loại hàng hóa được đưa vào kho bảo thuế (đó có thể là số lượng hàng hiện có, hoặc sự tăng hoặc giảm theo từng giai đoạn).

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải mở sổ chi tiết để giám sát sự thay đổi của số lượng và giá trị các loại nguyên liệu, vật tư, hàng hóa mỗi khi xuất nhập kho.

Dưới đây là nội dung và kết cấu cơ bản của tài khoản 158 – Hàng hóa kho bảo thuế:

 • Bên Nợ: Trị giá vật tư, nguyên liệu, thành phẩm, hàng hóa đã nhập Kho bảo thuế trong kỳ
 • Bên Có: Trị giá vật tư, nguyên liệu, thành phẩm, hàng hóa đã xuất Kho bảo thuế trong kỳ

Số dư bên Nợ: Trị giá vật tư, nguyên liệu, thành phẩm, hàng hóa còn lại tại Kho bảo thuế cuối kỳ.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan với hàng hóa kho bảo thuế

Hoạt động của kho bảo thuế sẽ đặt dưới sự giám sát của cơ quan hải quan. Vì thế về cơ bản, hàng hóa được đưa vào kho bảo thuế phải thực hiện các thủ tục hải quan tương tự như đối với hàng nhập khẩu, chỉ khác là doanh nghiệp không phải nộp thuế.Để đưa hàng hóa vào kho bảo thuế, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan theo trình tự sau:

 1. Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa
 2. Khai báo và nộp tờ khai hải quan
 3. Lấy kết quả phân luồng
 4. Quy trình nhập hàng vào kho thông thường sẽ có thêm bước nộp thuế tại đây
 5. Thông quan hàng hóa

Lưu ý tờ khai hải quan phải có đầy đủ thông tin về hàng hóa, bao gồm: tên, chủng loại, số lượng, đặc điểm,… Những thông tin này phải được cập nhật đúng quy định.

Điều kiện và quy trình thành lập kho bảo thuế như thế nào?

Điều kiện thành lập kho bảo thuế

Để thành lập kho bảo thuế, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Công ty thành lập theo đúng quy định của pháp luật;
 • Doanh nghiệp nằm trong diện phải cưỡng chế;
 • Doanh nghiệp đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về hệ thống sổ sách và chứng từ để theo dõi hoạt động hàng xuất nhập kho, xuất nhập khẩu theo quy định pháp luật.
 • Đảm bảo vị trí xây dựng kho bảo thuế nằm trong khu vực của nhà máy, để cơ quan hải quan dễ dàng giám sát và quản lý.
 • Khi kho bảo thuế đi vào hoạt động, chủ doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan hải quan trong việc giám sát, kiểm tra kho khi có yêu cầu.

Mọi quyết định liên quan đến thành lập, gia hạn thời gian hoạt động, tạm dừng hoặc chấm dựng hoạt động của kho bảo thuế thuộc về Tổng cục trưởng cục Hải Quan.

Quy trình đề nghị công nhận kho bảo thuế

Quy trình đề nghị và công nhận kho bảo thuế được quy định tại Điều 18 Nghị định 68/2016/NĐ-CP như sau:

 • Bước 1. Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị công nhận cho Tổng cục Hải quan. Bằng cách gửi trực tiếp qua đường bưu điện hoặc nộp trên hệ thống thông tin điện tử của cơ quan hải quan.
 •  Hồ sơ cần nộp bao gồm:
 • Văn bản đề nghị công nhận kho bảo thuế
 • Sơ đồ thiết kế khu vực kho bảo thuế: 01 bản sao.
 • Bước 2. Trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan sẽ hoàn thành kiểm tra hồ sơ và thực tế kho.
 • Bước 3. Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày hoàn thành kiểm tra hồ sơ và thực tế kho, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ đưa ra quyết định công nhận hoặc văn bản phản hồi nếu doanh nghiệp chưa đáp ứng điều kiện theo quy định.

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ không đủ, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, Tổng cục Hải quan sẽ thông báo và yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ. (Nếu sau 30 ngày làm việc kể từ ngày thông báo, doanh nghiệp không phản hồi bằng văn bản, Tổng cục Hải quan có thể hủy bỏ hồ sơ này).

Quy định liên quan đến kho bảo thuế

Các doanh nghiệp cần tuân thủ một số quy định quan trọng khi sử dụng kho bảo thuế như:

 • Hàng hóa trong kho bảo thuế chỉ dành cho hoạt động sản xuất xuất khẩu, không được phép bán trên thị trường nội địa, trừ khi có sự cho phép của cơ quan Nhà nước và phải tuân thủ nộp thuế nhập khẩu theo quy định pháp luật.
 • Khi muốn sử dụng hàng hóa từ kho bảo thuế cho sản xuất, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan hải quan để được giám sát.
 • Doanh nghiệp phải gửi báo cáo định kỳ về tình hình nhập xuất hàng hóa trong kho bảo thuế cho cục hải quan. Chu kỳ báo cáo là 3 tháng/lần.
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ kho bảo thuế cần có đầy đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất, kết nối mạng với hải quan để đảm bảo việc quản lý, thống kê, và giám sát theo quy định của các cơ quan quản lý.
 • Chỉ được phép lưu trữ hàng hóa trong kho bảo thuê tối đa 12 tháng (kể từ thời điểm nhập kho). Doanh nghiệp có thể xin gia hạn thời gian lưu kho để phục vụ sản xuất hoặc xuất khẩu, tùy thuộc vào quá trình sản xuất.

Kho bảo thuế dùng để lưu giữ bảo quản nguyên vật tư cho các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu có quy mô lớn được đặt dưới sự giám sát của cơ quan hải quan và thực hiện các thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật.

Với những chia sẻ trên, hy vọng có thẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về định nghĩa kho bảo thuế cũng như các thủ tục liên quan. Nếu quý khách hàng cần tư vấn hay bất kỳ thông tin nào về dịch vụ kho bãi đặc thù, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Bảo Phát Logistics qua số hotline 085 6523 888 – 0918 463 338 để được tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng nhất. Chúng tôi luôn kỳ vọng được đồng hành và mang đến những giá trị thiết thực nhất cho mọi khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *